กองทุน BTSGIF ทำอะไร?

เมื่อวันก่อนมีน้องที่ออฟฟิศมาถามถึงกองทุนนี้ ผมไม่ได้ตามรายละเอียดก็เลยบอกไปได้แค่หลักการติดรายละเอียดเอาไว้ก่อน แต่ไหนๆ ก็ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาแล้ว ก็มาเล่าต่อที่นี่แล้วกัน

รถไฟฟ้า BTS

กองทุนนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า “กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางราง บีทีเอสโกรท” (จะยาวไปไหน) เรียกสั้นๆ ว่า BTSGIF แล้วกองทุนนี้ทำอะไร? สรุปง่ายๆ ได้ว่า เป็นกองทุนที่มีรายได้มาจาก “ค่าโดยสาร” รถไฟฟ้า BTS 2 สาย คือ หมอชิต-อ่อนนุช และสะพานตากสิน-สนามกีฬาแห่งชาติ ที่ยังมีอายุสัมปทานเหลืออยู่ 17 ปี (หมดสัมปทานวันที่ 4 ธันวาคม 2572)

เน้นไว้ตรงนี้นิดนึงว่า กองทุนนี้มีรายได้จากค่าโดยสารอย่างเดียว ค่าเช่าพื้นที่ ค่าโฆษณา ฯลฯ ทั้งหลายทั้งปวงไม่เกี่ยวนะ

ตามข้อมูลที่กองทุนเผยแพร่ออกมาบอกว่า สถิติการใช้บริการของผู้โดยสารมีเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 10.9% ตลอดระยะเวลา 13 ปีที่เปิดให้บริการมา ขนาดปีที่เศรษฐกิจถดถอยรายได้ค่าโดยสารก็ยังโตต่อเนื่อง ทีนี้ก็เอารายได้ที่ว่ามาหักค่าใช้จ่าย เหลือเป็นกำไรก็เอามาจ่ายเป็นเงินปันผลให้กับผู้ถือหน่วยในอัตราไม่ต่ำกว่า 90% ของกำไร โดยมีการประมาณการว่าน่าจะจ่ายเงินคืนให้กับผู้ถือหน่วยได้ในอัตราปีละ 5.8% – 6% (แบ่งเป็นเงินปันผลจากกำไร 5.2% – 5.4% และเงินลดทุนอีก 0.6%)

มาถึงคำถามสำคัญ แล้วมันน่าซื้อมั้ยกองทุนนี้?

ตอบตรงๆ ก็ต้องบอกว่า แล้วแต่จริตของแต่ละคน เพราะบางคนเห็นตัวเลขผลตอบแทนที่จะได้แล้วอาจจะคิดว่ามันน้อยเกิ๊น เอาไปซื้อหุ้นลุ้นราคามันส์กว่า บางคนก็อาจจะคิดว่า ผลตอบแทนขนาดนี้ก็น่าสนใจ แต่เกิดวันไหนรถไฟฟ้าเจอผู้ก่อการร้ายวางระเบิดขึ้นมาจะทำไง ฉันเอาเงินฝากแบงค์ดีกว่า ยังไงรัฐบาลก็ค้ำประกัน ได้ดอกเบี้ยน้อยหน่อยก็ไม่เป็นไร

ก็เลือกเอาตามความชอบนะครับ หลักของผมง่ายๆ ก็คือ ถ้าลงทุนอะไรแล้วจะทำให้นอนไม่หลับกระสับกระส่ายก็อย่าไปลงทุนมันเลย ไม่คุ้มกันหรอก แต่ถ้าใครสนใจล่ะก็ เขาจะเปิดขายหน่วยลงทุนตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม – 4 เมษายน ตอนนี้ราคายังไม่เคาะ แต่คาดว่าจะอยู่ระหว่าง 10.40 – 10.80 บาทต่อหน่วยนะครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s