บริษัทอสังหาฯ รุกขึ้นคอนโดมิเนียมที่ภูเก็ต ราคาขายเฉลี่ย 1.5 ล้าน

รายงานตลาดอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตฉบับล่าสุด Phuket Property Report ประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2555 จัดทำโดยแผนกวิจัย ซีบี ริชาร์ด เอลลิส  พบว่า ในปัจจุบันมีตลาดที่พักอาศัยใหม่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นโครงการประเภทคอนโดมิเนียมที่ไม่ใช่บ้านพักตากอากาศและไม่อยู่ติดชายหาด พัฒนาโครงการโดยผู้ประกอบการจากกรุงเทพฯ ที่เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เช่น แสนสิริ และศุภาลัย   โครงการดังกล่าวจะเป็นโครงการคอนโดมิเนียมที่ยังไม่เริ่มการก่อสร้าง ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ด้านในของเกาะ และประสบความสำเร็จอย่างสูงในด้านยอดขาย โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่พักอาศัยอยู่บนเกาะภูเก็ต ส่วนใหญ่เป็นห้องขนาดสตูดิโอ พื้นที่ 29 – 37 ตารางเมตร มีราคาขายเฉลี่ยที่ 1.5 ล้านบาท

ทั้งนี้ ยังคงต้องจับตาดูต่อไปว่า ตลาดเกิดใหม่ดังกล่าวจะมีปริมาณความต้องการมากน้อยเพียงใดและจะมีโครงการใหม่โครงการใดเกิดขึ้นอีกในตลาด ในขณะที่คอนโดมิเนียมในตลาดบ้านพักตากอากาศนั้นการเปิดโครงการใหม่ยังคงเงียบเหงา ผู้ประกอบการมุ่งเน้นไปที่การขายสินค้าที่ยังเหลือขายอยู่

โดยจากการสำรวจของซีบี ริชาร์ด เอลลิส พบว่า มีการขายคอนโดมิเนียมในตลาดบ้านพักตากอากาศไปทั้งสิ้น 84 ยูนิตในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2555 จาก 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการขายคอนโดมิเนียมขนาด 1 ห้องนอน ราคาเฉลี่ย 5.9 ล้านบาท โดยในช่วงไตรมาสดังกล่าว มีคอนโดมิเนียมที่การก่อสร้างแล้วเสร็จราว 3,700 ยูนิตในภูเก็ต   เมื่อเปรียบเทียบกับพัทยามีคอนโดมิเนียมที่การก่อสร้างแล้วเสร็จราว 22,000 ยูนิต และอีก 21,500 ยูนิตที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยส่วนใหญ่เป็นห้องขนาด 1 ห้องนอน ราคา 2 – 3 ล้านบาท

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s