“สีลม” ครองแชมป์ราคาประเมินที่ดินสูงสุด 8.5 แสน/ตร.ว.

ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์มีเรื่องแปลกอยู่อย่างนึงก็คือ กรมธนารักษ์จะทำการรวบรวมข้อมูลและประกาศราคาประเมินที่ดินของประเทศไทยเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการอ้างอิง แต่โดยส่วนใหญ่แล้วในวงการก็จะรู้ว่า ราคาที่ประกาศออกมานั่นน่ะไม่สามารถจะซื้อขายกันจริงๆ ได้ (เพราะมันถูกกว่าราคาตลาด ไม่มีใครที่จะยอมขายตามราคาที่ว่า)

แต่กรมธนารักษ์ก็ถือเป็นหน้าที่ที่จะต้องทำราคาประเมินออกมา และคราวนี้ผลออกมาว่า ราคาที่ดินเฉลี่ยทั่วประเทศปรับตัวสูงขึ้น 21.34% จากรอบบัญชีปี 2551 – 2554 โดยที่ดินต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 21.40% ส่วนกรุงเทพมหานครเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 17.13%

สำหรับพื้นที่ที่มีราคาประเมินที่ดินสูงสุดของประเทศ 5 อันดับแรกคือ ย่านสีลม ช่วงแยกศาลาแดง ถึงแยกนราธิวาสราชนครินทร์ ตารางวาละ 8.5 แสนบาท เพิ่มขึ้น 31% จากรอบบัญชี ปี 2551 – 2554 ที่มีราคาตารางวาละ 6.5 แสนบาท รองลงมาเป็นถนนราชดำริ แยกราชประสงค์ถึงคลองแสนแสบ, ถนนพระรามที่ 1 แยกปทุมวันถึงแยกราชประสงค์, ถนนเพลินจิต ตลอดสาย ตารางวาละ 8 แสนบาท เพิ่มขึ้นจากรอบบัญชีปี 2551 – 2554 ตารางวาละ 3.5 แสนบาท, 3.5 แสนบาท และ 4.3 แสนบาท ตามลำดับ ถนนราชดำริ แยกศาลาแดงถึงแยกราชประสงค์ และถนนเยาวราชตลอดสาย ตารางวาละ 7 แสนบาท เพิ่มขึ้นจากตารางวาละ 3.5 แสนบาท และ 5.5 แสนบาทตามลำดับ นอกจากนั้น ยังมีถนนวิทยุ ตารางวาละ 5 – 7 แสนบาท เพิ่มขึ้นจากรอบบัญชีปี 2551 – 2554 ที่ตารางวาละ 3.5 แสนบาท และถนนสาทร ตารางวาละ 4.5 – 6 แสนบาท เพิ่มขึ้น 12.5 – 42.8% จากตารางวาละ 3.3 – 4 แสนบาท

ส่วนพื้นที่ที่มีราคาประเมินต่ำสุดคือ ในกรุงเทพฯ ตารางวาละ 500 บาทอยู่ที่เขตบางขุนเทียน ซึ่งเป็นที่ดินบริเวณชายทะเลไม่มีทางเข้าออก และภาคกลางตารางวาละ 10 บาท ที่อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี

แต่ก็อย่างที่ว่าไว้ตอนต้นนะครับว่า ราคานี้เป็นราคาประเมิน ส่วนราคาขายจริงคงไม่ได้ราคานี้ครับ ยกตัวอย่างที่ดินแปลงที่ครองแชมป์ราคาสูงที่สุดในประเทศไทยแปลงนี้ครับ อยู่เพลินจิตแต่ราคา 1.5 ล้านบาทต่อตารางวา ยังรอคนมาโค่นแชมป์อยู่ครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s